Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 3
Năm 2022 : 2.156
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non chí tiên triển khai thực hiện tháng hành động “vì an toàn thực phẩm năm 2022”

Hưởng ứng tháng hành động năm 2022 "Trường mầm non Chí Tiên tiếp tục tăng cường nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới".

Trường mầm non chí tiên triển khai thực  hiện tháng hành động  “vì an toàn thực phẩm năm 2022”

 

Hiện nay vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội. Đặc biệt đối với ngành giáo dục, trong đó bậc học Mầm non thì vấn đề này đóng vai trò rất lớn từ khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cho đến khâu tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường. Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ trẻ thơ, nó góp phần nâng cao sức khoẻ, trí tuệ của trẻ.

Các cấp lãnh đạo đã luôn quan tâm đề ra các kế hoạch và văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non như: kế hoạch 469/KH-UBND ngày 06/4/2022 của UBND huyện Thanh Ba; Văn bản số 439/SGD&ĐT-GDTrH ngày 08/4/20222 của Sở GD&ĐT Phú Thọ về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 công văn Số 124/GD&ĐT ngày 13 tháng 4 năm 2022 của phòng giáo dục và đào tạo Thanh Ba, về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn và trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm trong nhà trường.

Trường mầm non Chí Tiên trong những năm qua đã không ngừng tập trung, chỉ đạo, nâng cao chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

 Là một trường có bề dày trong việc thực hiện các phong trào thi đua dạy và học. Bên cạnh việc chăm lo dạy dỗ cho các cháu phát triển về trí tuệ và đầu tư cơ sở vật chất, thì công tác nuôi dưỡng và chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho trẻ luôn được nhà trường quan tâm và đặt lên hàng đầu. Nhà trường thường xuyên tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khoẻ cho trẻ. Đặc biệt, thường xuyên nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn hàng ngày của các cháu tại nhà trường. Do vậy, qua theo dõi sức khoẻ của trẻ trên biểu đồ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm đáng kể so với năm học trước.

Hưởng ứng tháng hành động năm 2022 "Trường mầm non Chí Tiên tiếp tục tăng cường nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới".

Ban giám hiệu đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo

viên và học sinh về việc bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Huy động các kênh thông tin, truyền thông của đơn vị để tuyên truyền,
phổ biến đến toàn thể CBQL, GV, NV, HS và cha mẹ HS các nội dung:

+ Các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa
chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn;

+ Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh
không đảm bảo an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc,
có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng;

+ Tích cực phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm để kiến nghị kiểm
tra và xử lý kịp thời.

- Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền
địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy
định về ATTP; đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng trẻ
em, học sinh và điều kiện gia đình của mỗi trẻ em, học sinh. Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định và thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP của bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục.

 

Bảng công khai danh tính người cung cấp thực phẩm cho trường mầm non

Đ/c  Hiệu trưởng Vũ Thị Liễu thường xuyên kiểm tra chất lượng bữa ăn của trẻ

Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đã xây dựng khu bếp ăn tập thể khang trang, được ốp lát sạch sẽ. Đây là khu nhà bếp theo mô hình bếp ăn một chiều với 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Hệ thống trang thiết bị khá đầy đủ, hiện đại, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định. Việc chế biến và vệ sinh trong bếp ăn luôn được thực hiện thường xuyên, sạch sẽ. 

 Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa đối với trẻ Mẫu giáo, 3 bữa đối với trẻ Nhà trẻ tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Tủ sấy bát

Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.

            Bên cạnh công tác phải đảm bảo vệ sinh ATTP trong khi chế biến thức ăn thì khi tổ chức các bữa ăn cho trẻ cũng được nhà trường quan tâm. Các cháu trước khi ăn đều phải được vệ sinh cá nhân, rửa tay sát khuẩn bằng xà phòng trước khi ăn. Do đó, công tác vệ sinh chăm sóc trẻ được đảm bảo và hợp vệ sinh. Trong những năm qua, nhà trường chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào đối với trẻ.

Nhà trường còn kết hợp với công đoàn sau giờ làm việc trồng rau sạch tại trường để phục vụ học sinh ăn  bán trú

Việc thực hiện bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong trường mầm non Chí Tiên luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu, do vậy luôn được tạo được sự tin tưởng của nhân dân, sự yên tâm của các bậc phụ huynh khi gửi con đến trường./.  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.